Người sáng lập PUBG: Từ sống bằng trợ cấp xã hội và hành trình trắc trở để trở thành tỷ phú

Vào khoảng 3 năm trước đây, Brendan Greene vẫn còn thuộc diện nhận phúc lợi xã hội tại quê nhà của mình ở Kildare, Ai Len. Lúc này, Greene đã nhận lấy rất nhiều lời chỉ trích thậm tệ về việc ông chỉ chăm chú vào để phát triển một trò chơi trên máy tính hoàn toàn miễn phí.


Brendan Greene,

Greene chia sẻ : ” Họ đã bảo tôi phải tìm một công việc để kiếm tiền còn nếu không sẽ bị cắt trợ cấp. Nhưng tôi đã lờ đi như không có chuyện gì”.

Nhưng may thay, sự lựa chọn liều lĩnh đó của Greene đã đem về kết quả rất xứng đáng. Kể từ khi đưa ra thị trường bản dự kiến vào tháng 3, đã bán được 13 triệu bản, phá vỡ kỷ lục của game PC và vượt qua những tựa game đình đám trước kia như là Grand Theft Auto V và Donta 2 về lượng người chơi. Những gã khổng lồ như Sony Corp đến Tencent đang mong muốn đưa tựa game online này lên thiết bị của họ.

Brendan Greene đã hợp tác với một nhà phát triển game của Hàn Quốc là Bluehole để tạo ra PUBG – là một phiên bản khác của The Hunger Game – nơi 100 người chơi chiến đấu và chỉ còn tồn tại lại một người. Theo 38 Communications, trang web theo dõi cổ phiếu của các công ty Hàn Quốc chưa niêm yết, giá trị của Bluehole hiện nay là khoảng 5,2 nghìn tỷ won (4,6 tỷ USD ~ 105 nghìn tỷ VNĐ), tăng gấp 5 lần so với 3 tháng trước. Đây là minh chứng rõ nét nhất không thể phủ nhận cho sự thành công của PUBG.


Greene có một sự nghiệp không được ổn định, ông được đào tạo để trở thành nhiếp ảnh gia và thiết kế đồ họa, nhưng sau đó cưới một phụ nữ Brazil và chuyển tới quê vợ sống vào những năm 30 tuổi. Sau một khoảng thời gian chung sống, hai vợ chồng ly dị và Greene trắng tay, tới mức không có tiền mua vé máy bay về quê nhà.

Sau đó, Greene sống ở khu ngoại ô cách Sao Paulo 4 giờ lái xe và kiếm được khoảng 316 USD mỗi tháng nhờ việc thiết kế web và chụp ảnh tại những buổi hòa nhạc và đám cưới.

Với kỹ năng lập trình, Greene đã lấy cảm hứng từ từ bộ phim “battle Royale”, đó là cách chơi :100 người nhảy dù vào một đảo hoang chơi đến một đảo hoang, cố gắng chiến đấu, giết những người khác. Người cuối cùng còn sống sót sẽ chiến thắng.

Game này được ra đời đã thu hút hàng nghìn người chơi mỗi tuần, Greene không thu tiền để tránh những rắc rối về luật pháp với những dơn vị tạo ra Arma 2 và tự trả chi phí cho máy chủ.

Sau cùng, anh quay tại Ireland và tiếp tục phát triển theo hướng này, đỉnh điểm có lúc thu hút được 70.000 người chơi – cho tới khi Sony đã cấp phép tựa game này vào cuối năm 2014 mang tên H1Z1.

Cùng thời gian đó ở Seoul, Giám đốc sản xuất của Bluehole là Kim Chang-han đã nghĩ về các tựa game này và quyết định mời Greene tới thăm Hàn Quốc. Từ đây, cả 2 đã quyết định hợp tác khi nhận ra họ có cái nhìn giống nhau và quyết định tạo ra một game mới.


Văn phòng của Bluehole tại Hàn Quốc

Sự phát triển của PUBG bắt đầu vào đầu năm 2016 và vào tháng 3 năm nay phiên bản thử nghiệm được ra mắt với mức giá 30 USD. Mặc dù gặp một vài trục trặc nhỏ nhưng nó đã nhanh chóng trở thành tựa game bán chạy nhất trên Steam.

Sự nổi tiếng quá nhanh như vậy cũng là một trở ngại, khi mà Bluehole và Greene lại không có kinh nghiệm quản lý game với tốc độ và quy mô của PUBG.

Một mối lo khác là mới đây, Bluehole đã buộc tội Epic Game vì nhái PUBG với tựa game Fortnite: Battle Royale. Và tựa game “sinh đôi” của PUBG này hiện đang trở thành tựa game “làm mưa làm gió” thị trường game online thế giới thời điểm hiện tại mặc dù mới ra mắt vài ngày.

Tại Trung Quốc – thị trường game lớn nhất thế giới, ông Chang hiểu rằng ông cần hợp tác với công ty tại địa phương như Tencnet – nhà phát triển game dẫn dầu cả nước với tựa Liên Minh Huyền Thoại và Clash Royale để ký kết thỏa thuận hợp tác và mua một lượng cổ phần của công ty. Ông Chang còn nói rằng thỏa thuận này rất có “tương lai” : ” Tencent có thể là đối tác rất quan trọng với chúng tôi”.

Còn về Greene – anh vẫn đang tập trung vào việc hoàn thành công việc của mình vào cuối năm với phiên bản chính thức cuối cùng của PUBG. Anh cũng xác nhận sẽ làm việc tại Bluehole trog ít nhất vài năm và ông Chang nói ông ấy muốn để cho Greene một lượng cổ phần để 2 bên có mối quan hệ lâu dài.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *